24 - 03 - 2018
Bài mới nhất
You are here: Home >> Nhật ký >> Cho tôi 200.000 đồng đồ chơi thông minh
Cho tôi 200.000 đồng đồ chơi thông minh

Cho tôi 200.000 đồng đồ chơi thông minh

– “Ở đây có đồ chơi thông minh không em ?”
– “Vâng, cảm ơn chị, cụ thể là chị đang muốn tìm nhóm đồ chơi như thế nào ?”
– “Đồ chơi thông minh ý, bé nhà chị gần 2 tuổi. Khoảng 200000đ thôi.”
– “Vâng, bên em có một số nhóm đồ chơi phù hợp với trẻ tầm 2 tuổi. Đây là nhóm sản phẩm abc, giúp cho trẻ phát triển … blah, blah. Đây là nhóm sản phẩm xyz, sẽ thúc đẩy trẻ … blah, blah, blah”
– “Không, ý chị là đồ chơi thông minh ấy. Chị bận lắm, không có thời gian dạy nó, nên em chọn cho chị loại đồ chơi giúp trẻ thông minh.”

Những câu chuyện tương tự như vậy về “đồ chơi thông minh” hay “đồ chơi trí tuệ” không hề hiếm gặp ở Kid’s Land. Điều đó làm chúng tôi cảm thấy rằng mình cần cố gắng rất nhiều để có thể đưa thế giới đồ chơi đến gần với trẻ em hơn. Chừng nào các phụ huynh còn chưa có một cách tiếp cận đúng với đồ chơi và hiểu rõ những lợi ích đồ chơi có thể đem lại cho trẻ, chừng đó trẻ em còn có những thiệt thòi trong sự phát triển những năm đầu đời của mình.

Vậy câu hỏi là, ĐỒ CHƠI THÔNG MINH là gì ?

Trẻ yêu thích những trò chơi vận động

Có những trẻ phát triển năng khiếu đặc biệt về vận động

Thứ nhất, theo góc độ đơn giản nhất và cũng chung nhất, đồ chơi chỉ được chia làm 2 nhóm. Nhóm những đồ chơi mang tính bạo lực, nguy hiểm, độc hại cho trẻ và nhóm những đồ chơi “thông minh” hay có ích cho trẻ. Tất nhiên các bố mẹ đều muốn chọn nhóm thứ hai cho con của mình, nhưng cũng có nhiều phụ huynh vì con mè nheo mà mua nhóm thứ nhất cho con. Với tôi, tôi không gọi nhóm thứ nhất là đồ chơi. Từ “đồ chơi” dùng dưới đây sẽ chỉ đề cập đến nhóm 2.

Thứ hai, ảnh hưởng của một nền giáo dục chậm phát triển làm nhiều người trong số chúng ta vẫn hay đồng nhất trí thông minh của trẻ với trí thông minh toán học. Một đứa trẻ được coi là thông minh khi nó có sự nhanh nhạy về toán học, giỏi về tính toán cộng trừ nhân chia. Con mà được vào lớp chuyên Toán thì cứ gọi là nhất, tự hào phải biết. Vì vậy đồ chơi thông minh cũng thường được hiểu là loại đồ chơi giúp trẻ phát triển kỹ năng tính toán hoặc tư duy logic. Một nhóm khác, do ảnh hưởng của báo chí, truyền thông thì đồng nhất đồ chơi thông minh với đồ chơi gỗ, hoặc đồ chơi thông minh có nghĩa là đồ chơi Lego, một thương hiệu nổi tiếng đã có mặt tại Việt Nam nhiều năm nay. Xuất phát từ nhận thức này mà nhiều phụ huynh đã bỏ qua sự phát triển những năng khiếu khác của con. Trong những năm gần đây, ở nhiều nước đã có sự áp dụng rộng rãi thuyết đa trí tuệ trong giáo dục trẻ con. Theo giáo sư Howard Gardner, người đưa ra thuyết đa trí tuệ năm 1983, tiềm năng của con người được chia làm 8 nhóm trí tuệ: Trí tuệ ngôn ngữ, Trí tuệ logic – toán học, Trí tuệ không gian, Trí tuệ vận động thân thể, Trí tuệ âm nhạc, Trí tuệ về  tự nhiên, Trí tuệ giao tiếp và Trí tuệ nội tâm. Tùy nhóm trí tuệ này mà cần có định hướng nghề nghiệp cụ thể và phát triển tiềm năng cho trẻ. Trẻ cần có cơ hội thử nghiệm và trải nghiệm những loại đồ chơi khác nhau để cha mẹ có thể phát hiện ra sở thích và thiên hướng của con mình là gì. Việc nhiều gia đình, trong lễ đầy năm của con bầy ra nhiều đồ vật cho con chọn, cũng không nằm ngoài ý này, tuy rằng việc thực hiện sau đó lại không đầy đủ.

Trẻ chơi trò thả bóng cùng gấu Pooh

Trẻ học được nhiều nhất trong quá trình chơi.

Thứ ba, mọi đồ chơi đều mang lại ít nhất một lợi ích nào đó cho trẻ, ngoài sự vui vẻ thuần túy của việc chơi mang lại. Quá trình trẻ được chơi, cũng chính là quá trình trẻ học, và trẻ sẽ học được nhiều nhất với những thứ mà trẻ thích nhất. Một chú gấu bông vô tri vô giác mà trẻ vẫn luôn mang theo bên mình đem lại điều gì ? Nó giúp trẻ phát triển được sự yêu thương, hiểu những khái niệm đầu tiên về tình bạn và phát triển ngôn ngữ. Trò cá ngựa dựa vào may rủi giúp trẻ điều gì ? Trẻ học được sự kiên nhẫn, tuân thủ trật tự và luật chơi thống nhất giữa mọi người, điều mà quá nhiều người trưởng thành ngày nay không còn nhớ nữa khi chen lấn xếp hàng, vượt đèn đỏ và bấm còi inh ỏi ngoài phố. Chỉ việc chơi đồ chơi một cách đơn thuần cũng giúp trẻ phát triển sự tự tin và học cách tập trung sự chú ý. Việc bạn cần làm là tìm hiểu tính cách, sở thích của trẻ qua việc chơi và tìm hiểu kỹ về tác dụng của mỗi món đồ chơi bạn định mua cho trẻ.

Thứ tư, không hề tồn tại loại đồ chơi All-in-one hay tất-cả-trong-một. Đừng kỳ vọng vào một đồ chơi 200.000 đồng, hay 2 triệu hay 20 triệu có thể con bạn từ một đứa bé bình thường trở thành một đứa bé thông minh, khỏe mạnh, tính cách lành mạnh và nhân cách trong sáng. Điều đó cần rất nhiều sự thời gian, công sức và một quá trình học tập của chính bản thân bạn. Hãy tin tôi, bạn chính là thứ đồ chơi tuyệt vời nhất mà trẻ có ở trên đời này. Mỗi phút giây hạnh phúc trẻ có với bạn có giá trị hơn bất kỳ thứ gì khác. Dù bận rộn để mưu sinh, kiếm tiền, hãy dành nhiều nhất thời gian của mình để chơi và trò chuyện cùng trẻ. Hãy đừng để đến một ngày con bạn trở thành người lớn và bạn giật mình và hối hận vì mình đã không dành đủ thời gian cho trẻ. Hãy tìm hiểu cách chọn đồ chơi cho trẻ, và mua một vé quay trở lại tuổi thơ cùng trẻ.

Chúc bạn có những phút giây đáng nhớ cùng bé của mình.

Nếu bạn có những câu hỏi hay băn khoăn về việc nuôi dạy con, hãy gửi cho chúng tôi. Chúng tôi đánh giá cao mọi bình luận và đóng góp ý kiến của các bạn.

About Long Kidsland

Scroll To Top